Những bộ phận nào trên xe hơi nên được kiểm tra thường xuyên?

Những bộ phận nào trên xe hơi nên được kiểm tra thường xuyên?

Khi sử dụng xe hơi, để tránh hư hỏng, đảm bảo an toàn cho chính bạn thì một số bộ phận như: má phanh, cần gạt nước, dung dịch làm mát, lốp xe,… nên được kiểm tra thường xuyên.

Lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với mặt đường, do đó bề mặt của lốp dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng.

Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý đến áp suất của lốp bằng cách trang bị dụng cụ đo áp suất lốp (một số xe đời mới được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất luôn hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm). Nếu lốp xe của bạn quá non hơi hoặc quá căng sẽ nhanh bị mòn và tuổi thọ bị giảm. Do đó, bạn nên chú ý đến bề mặt lốp, nếu phát hiện có những vết cắt hay vết rạn, nứt bất thường thì nên thay thế.

Các nhà sản xuất khuyến cáo, lốp xe khi chạy khoảng 40.000 – 50.000 km sẽ có những thay đổi về mặt kỹ thuật. Do đó, nếu muốn đảm bảo an toàn bạn nên thay mới chúng.

Cần gạt mưa

Cần gạt mưa là bộ phận nhỏ nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo chúng ta nên thay cần gạt nước sau 12 – 18 tháng sử dụng. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của nước ta thì vị trí chốt nối cần gạt mưa rất dễ bị gỉ sét, bề mặt cao su bị biến dạng, bào mòn.

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, nếu phát hiện các hiện tượng như cảm giác bàn đạp phanh “mềm” hơn hoặc phanh cứng, phát ra tiếng kêu, đèn báo phanh bật sáng,… thì bạn nên mang xe ô tô đến garage để kiểm tra, sửa chữa.

Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo để đảm bảo hoạt động của hệ thống phanh và an toàn cho người lái thì nên thay hệ thống phanh mới tối thiểu 2 năm/lần. Trường hợp dầu phanh bị rò rỉ hoặc piston bị kẹt thì cần phải thay thế. Bạn cũng nên lau xịt kĩ cụm phanh khi rửa xe, để tránh bụi bẩn bám vào đĩa phanh, má phanh làm giảm hiệu quả của phanh xe.

Dầu máy

Các nhà sản xuất xe ô tô cũng khuyến cáo nên thay dầu nhớt động cơ cũng như lọc nhớt sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 – 10.000 km (tùy theo điều kiện vận hành). Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên di chuyển trong thành phố đông đúc hoặc môi trường nhiều bụi bẩn thì bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của dầu nhớt động cơ.

Dung dịch làm mát động cơ

Tình trạng cạn nước làm mát sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của động cơ của ô tô. Do đó, chuyên gia kỹ thuật Ford khuyên rằng nếu muốn thay đổi thành phần hóa học trong n   ước làm mát động cơ thì người dùng nên thay sau khi xe đã chạy được tầm 40.000 km.

Hãy đảm bảo rằng nước làm mát đạt chuẩn và phải duy trì thường xuyên bằng cách thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát. Mực nước làm mát đạt chuẩn phải luôn nằm ở giữa vị trí “Max” và “Min” khi động cơ đã nguội. Nếu mực nước thấp hơn “Min” thì bạn phải mở nắp và châm thêm nước vào bình.

Đèn chiếu sáng

Khi dùng xe ô tô những sự cố như: Cháy bóng đèn, đèn mờ, đèn bị lệch góc sáng,… luôn khiến người lái gặp khó khăn gây nguy hiểm đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm. Blackvue Việt Nam khuyên bạn, trước mỗi chuyến đi, lái xe nên dành thời gian kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng. Hãy đảm bảo đèn xe vẫn hoạt động bình thường ở các chế độ pha, cốt.

Đừng quên kiểm tra đèn xi nhan. Nếu đèn có dấu hiệu hư hỏng (nháy, mờ hoặc khởi động quá chậm so với bình thường) thì cần phải kịp thời sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *