Người mới lái xe nên lưu ý những gì?

Người mới lái xe ô tô nên lưu ý những gì?

Dù là bất kì ai khi mới biết lái xe ô tô cũng đều bỡ ngỡ, va vấp. Nhằm giúp bạn lái xe an toàn trên mọi hành trình hôm nay Blackvue Việt Nam xin chia sẻ một số lưu ý cơ bản sau đây:

Lái những dòng xe cỡ nhỏ

Blackvue Việt Nam khuyên những người mới biết lái xe nên chọn những dòng xe ô tô có thiết kế nhỏ gọn, dung tích động cơ từ 1.0 – 1.4 lít để tiện sửa chữa và chi phí của chúng khá rẻ.

Bạn không nên lái những chiếc xe sang trọng, đắt tiền có động cơ dung tích lớn, công suất cao bởi chúng có khả năng tăng tốc nhanh, dễ dẫn tới trạng thái tự tin thái quá cho bạn. Nếu bạn chưa đủ kỹ năng xử lý mà chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh thì rất dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Mua bảo hiểm

Đối với người mới biết  lái xe thì việc va chạm là khó tránh khỏi, do đó đừng quên mua bảo hiểm cho xe của bạn để tiết kiệm tối đa khi sửa chữa.

Di chuyển chậm

Nếu muốn lái xe an toàn và chính xác bạn tuyệt đối không nên di chuyển nhanh đặc biệt là khi mới biết lái xe còn chưa vững tay lái. Tránh tăng tốc đột ngột hoặc di chuyển với tốc độ cao. Đầu tiên, hãy tập lái xe chính xác ở tốc độ thấp sau đó hãy tăng dần tốc độ.

Tập thói quen quan sát qua gương chiếu hậu

Một lỗi mà hầu như ai mới lái xe cũng mắc phái đó chính là thường xuyên chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Bạn hãy tập thói quen nhìn gương chiếu hậu để quan sát toàn bộ 2 bên đường, tránh những tình huống đột ngột xảy ra.

Lưu ý khi lùi xe bạn nên thực hành kỹ năng nhìn gương và lùi để đảm bảo an toàn tối đa. Tránh thò cổ ra ngoài cửa sổ để nhìn và lùi xe nhé.

Lưu ý khi nhường đường

Nếu thấy tín hiệu còi hoặc xin-nhan xin nhường đường, bạn hãy nhìn gương chiếu hậu, gạt xi-nhan và nhường đường nếu thấy có khoảng cách an toàn. Tránh vội vàng và phải thực hiện chính xác thao tác này sau đó tiếp tục di chuyển về làn đường cũ.

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn không phải là điều dễ dàng cho các tài xế, đặc biệt là khi di chuyển trong những thành phố lớn, có lượng phương tiện vô cùng đông đúc như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,… Các tài xế cần tập nhận biết khoảng cách với xe phía trước và đo đạc khoảng cách an toàn giữa xe ô tô của mình và các xe phía trước.

Kỹ năng quay đầu

Đối với những ai học lái xe ô tô thì có lẽ kỹ năng quay đầu chính là kỹ năng khó nhất. Khi tham gia giao thông ở những nơi đông đúc, bị bấm còi thúc giục liên tục thì việc quay đầu xe ở đoạn đường đông cần rất nhiều sự bình tĩnh của bạn.

Blackvue Việt Nam khuyên bạn khi muốn quay đầu hãy xi-nhan từ sớm, đồng thời phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông.

Quan sát biển báo

Những biển báo trên đường như: Rẽ, cấm đỗ xe, hạn chế tốc độ, quy định làn đường,…bạn buộc phải nắm rõ khi lái xe ô tô nếu không muốn mất tiền oan uổng. Tránh bám đuôi những chiếc xe có kích thước lớn như: Xe khách, xe tải hoặc xe buýt bởi chúng sẽ che khuất tầm nhìn và các biển báo dọc đường.

Học cách đỗ, lùi xe chính xác

Những kỹ năng cần thiết như đỗ, lùi xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều vô cùng quan trọng.

Khi đỗ xe hãy thực sự bình tĩnh, quan sát gương chiếu hậu. Nếu tkhó, hãy nhờ tới sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan và lùi vào chỗ đậu an toàn. Tránh cố gắng lùi sai vị trí và gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826068068
icons8-exercise-96 chat-active-icon