Lần đầu mua camera hành trình cần quan tâm những gì?

Trên thị trường camera hành trình hiện nay cung cấp cho người dùng hàng loạt những lựa chọn khác nhau với vô số những kiểu dáng, trang bị các tính năng cần thiết và nâng cao. Chính vì vậy lựa chọn một chiếc camera hành trình trở nên khó khăn hơn khi có quá nhiều sự lựa chọn. Sau đây là những tip dành cho người dùng mới cần quan tâm khi lần đầu sở hữu camera hành trình.

Những tính năng “cơ bản” và “không cơ bản”

Mua camera hành trình

Khả năng ghi đè được xem là yêu cầu cơ bản nhất vì cho phép khả năng ghi lên các tệp cũ trong trường hợp thẻ nhớ/ bộ nhớ đầy. Tiếp theo là GPS giúp thêm thông tin vị trí địa lý và tốc độ. Các camera hành trình theo dõi từ xa cao cấp thường có GPS tích hợp, một số khác sẽ có bộ thu tín hiệu GPS được bán riêng. 

Công nghệ Format-Free cũng cần được quan tâm, nghĩa là bộ nhớ sẽ được ổn định theo thời gian mà không cần phải định dạng thường xuyên bằng cách tự động sắp xếp dữ liệu khoa học hơn. 

Lựa chọn lưu trữ đám mây (Cloud) đang được người dùng ưu tiên hiện nay. Camera hành trình kết nối với internet, tự động tải các video quan trọng nhất lên đám mây. Người dùng có thể xem trực tiếp/xem lại dữ liệu video từ xa dễ dàng và nhanh chóng.

Chất lượng hình ảnh

Chọn camera hành trình có độ phân giải cao 4K nghe có vẻ lý tưởng và sẽ mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét. Nhưng hiện nay một số camera hành trình gắn mác 4K nhưng thực tế chất lượng video không thực sự tốt hoặc cố tình phóng to để trông giống 4K. Ngoài độ phân giải, người dùng cần quan tâm đến tốc độ khung hình, phần mềm xử lý hình ảnh và cảm biến.

Mua camera hành trình

Hình ảnh được ghi từ camera hành trình BlackVue DR750X-2CH PLUS – FHD

Đôi khi độ phân giải không phải là tất cả cho chất lượng hình ảnh, điều đúng với máy ảnh thông thường và cả camera hành trình: độ phân giải thấp hơn có thể cung cấp độ nhạy ISO tốt hơn. Chất lượng Full HD cũng có thể ghi hình ở tốc độ khung hình cao hơn so với độ phân giải cao hơn. Các camera hành trình khác nhau sẽ có thể hoạt động tốt hoặc kém trong những điều kiện ánh sáng khác nhau ban ngày hay ban đêm…

Pin tích hợp hay siêu tụ điện?

Không cần xem xét hay do dự, bạn nên chọn camera hành trình sử dụng siêu tụ điện. Pin lithium ion tích hợp có vẻ tiện dụng, cung cấp năng lượng cho camera hành trình. Tuy nhiên, có một lý do quan trọng khiến hầu hết các thương hiệu camera hành trình cao cấp đều trang bị siêu tụ điện thay vì pin tích hợp. Siêu tụ điện được thiết kế để hoạt động trong nhiệt độ khắc nghiệt dễ tăng cao trong xe, trái ngược với pin lithium luôn tồn tại nguy cơ cháy nổ. 

Mua camera hành trình

Chế độ đỗ xe (Parking Mode) 

Ngoài ghi hình khi bạn đang lái xe, camera hành trình với Chế độ đỗ xe cũng có thể bảo vệ xe ngay khi bạn vắng mặt. Chế độ đỗ xe được xem là một trong những tính năng quan trọng của một chiếc camera hành trình chất lượng. Gần như có thể liệt kê như một phần trong “các tính năng cơ bản”. Những lợi ích nó mang lại thường hoạt động ở một loại chế độ chờ, để tiết kiệm không gian lưu trữ trong khi vẫn ghi lại các sự kiện quan trọng. Một số kiểu camera sẽ kích hoạt ghi dựa trên chuyển động được ống kính phát hiện, cũng như các tác động được phát hiện bởi cảm biến gia tốc tích hợp (G-sensor).

Mua camera hành trình

Có màn hình hay không?

Mua camera hành trình

Yếu tố hình thức của camera hành trình cũng khá quan trọng. Có rất nhiều camera hành trình trang bị màn hình cảm ứng hấp dẫn. Nhưng nó có thực sự cần thiết? Các dòng camera hành trình đời mới sau này thường thiết kế theo lối không màn hình. Thứ nhất màn hình hiển thị sẽ gây mất trung trung người lái, tỷ lệ tai nạn cao hơn. Thứ hai sánh sáng màn hình sẽ chiếu vào mặt khi lái xe buổi tối sẽ khó chịu. Thứ ba, camera hành trình ghi hình nhiều sẽ nóng lên màn hình khi dùng lâu sẽ bị đơ cảm ứng. Tất nhiên, camera hành trình có màn hình cũng có những ưu điểm của nó. Nhưng các phiên bản không màn hình đang ngày càng phát triển và chiếm ưu thế hơn. Không màn hình, nhỏ gọn chúng mang lại những lợi thế về an toàn và bảo mật mà camera hành trình màn hình không thể làm được. Ví dụ khi xảy ra va chạm tranh cãi chỉ cần lấy điện thoại ra và cho người kia xem video là mọi chuyện sáng tỏ.

Giá cả

Một chiếc camera hành trình có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng đến từ các thương hiệu Trung Quốc, bạn dễ dàng sở hữu một chiếc trên các sàn thương mại điện tử. Nhưng những gì bạn nhận được lại là chất lượng hình ảnh kém, thường xuyên bị lỗi và gặp trục trặc. Nên hãy thật cân nhắc và xem xét trước khi mua nhé!

Tạm kết

Quyết định chọn một chiếc camera hành trình không hề đơn giản và dễ dàng nhất là hiện nay đang có quá nhiều sự lựa chọn. Hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ về những gì bạn cần với vị trí là chủ xe để bảo vệ bản thân và chiếc xe thân yêu của mình. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm camera hành trình Blackvue luôn được đảm bảo về chất lượng mà bạn có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm chọn mua camera hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826068068
icons8-exercise-96 chat-active-icon