Khi thay dầu ô tô cần ghi nhớ 4 nguyên tắc cơ bản

Khi thay dầu ô tô cần ghi nhớ 4 nguyên tắc cơ bản

Việc thay dầu ô tô định kì cho xe rất quan trọng bởi nếu bạn thay dầu đúng cách chúng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của động cơ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thay dầu khoa học, đó là lí do mà hôm nay Blackvue Việt Nam xin chia sẻ 4 nguyên tắc cần ghi nhớ khi thay dầu dưới đây.

  1. Kiểm tra dầu thường xuyên

Khi sử dụng xe ô tô bạn cần kiểm tra mức dầu của xe định kỳ 1 lần 1 tháng. Nếu bình chứa dầu có dấu hiệu bị hiệu rò rỉ bạn hãy tìm cách khắc phục sớm nhất.

Phương pháp kiểm tra dầu phổ biến nhất là kiểm tra dầu bằng que. Để thử dầu chính xác bạn cần đậu xe trên bề mặt phẳng, tắt động cơ, đưa que thử vào ống dầu của xe ô tô sao cho que chạm đáy bình. Sau đó, bạn có thể quan sát thấy vét dầu dính trên cả hai mặt của que.

Nếu vệt dầu trên que nằm giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo thì xe ô tô của bạn vẫn còn đủ dầu. Nếu vệt dầu ở dưới điểm mút cuối thì bạn cần phải thay dầu ô tô ngay.

Trường hợp dầu của bạn bị ngả sang màu đen hoặc nâu thì không cần lo lắng nhưng  nếu dầu có màu trắng sữa thì đây chính là dấu hiệu mà dung dịch làm mát của bạn đã bị rò rỉ vào động cơ. Lúc này, bạn nên đưa xe ô tô của mình đến xưởng để kiểm tra và sửa chữa.

  1. Chọn thời điểm thay dầu ô tô khoa học

Thời điểm thay dầu cho xe ô tô đã được ghi rất rõ ràng trong mục bảo trì và vận hành của sổ tay hướng dẫn sử dụng xe ô tô.

Ở một số dòng xe hiện đại hiện nay còn được tích hợp chức năng thông báo cần thay dầu trên màn hình. Hệ thống này hoạt động và đo quãng đường đã di chuyển đồng thời tính toán thời điểm thay dầu phù hợp cho xe.

  1. Thay dầu tốt để đảm bảo tuổi thọ động cơ

Những loại dầu tốt cho xe ô tô của bạn cũng đều được ghi rõ trong cuốn sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Do đó, hãy thay những loại dầu này để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ. Những chiếc xe ô tô đời mới, lượng dầu cần thiết được in trên nắp lỗ nạp. Trường hợp không ghi bạn cần hỏi kĩ nhà sản xuất để có thể kiểm soát chi phí khi bơm dầu vào xe.

Nếu vẫn không biết rõ rằng xe của bạn nên dùng loại dầu nào thì bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc các đại lý, nhà cung cấp xe,… để chọn được loại dầu tốt nhất.

  1. Cân nhắc khi thay dầu tổng hợp

Chi phí thay dầu tổng hợp đắt gấp 3 tới 4 lần so với chi phí thay dầu thường nên loại dầu này chỉ được sử dụng khi nhà sản xuất yêu cầu. Nếu bạn có ý định thay dầu tổng hợp cho chiếc xe ô tô của mình bạn nên cân nhắc kĩ.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là được thiết kế với khả năng chống phân hủy nên thời gian sử dụng kéo dài, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, giúp tăng tuổi thọ với hiệu suất hoạt động của động cơ.

Nếu chiếc xe ô tô của bạn phải di chuyển nhiều, dầu sẽ rất dễ đóng cặn, các loại dầu thông thường không đủ khả năng làm nóng động cơ và đốt hết chất cặn, bã nhờn. Trường hợp này Blackvue Việt Nam khuyên bạn nên thay dầu tổng hợp để đảm bảo độ bền cho động cơ.

Nhà sản xuất khuyên bạn nên thay dầu tổng hợp định kỳ 6 tháng 1 lần đối với xe không phải di chuyển nhiều hoặc không chuyên chở nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *