Sự thật về camera hành trình 4K

Tính năng quan trọng nhất trên một camera hành trình chính là khả năng ghi hình. Điều này phần lớn được quyết định bởi sự kết hợp giữa ống kính camera và cảm biến. Chúng ta thường nghe các thuật ngữ HD, Full HD, 2K và 4K tương đương với các chất lượng ghi hình tăng dần. 

Vậy camera hành trình 4K thì sao? Ý nghĩa của chất lượng hình ảnh 4K trên các thiết bị theo dõi hành trình này có giống như 4K trên TV mà chúng ta thường xem. Chất lượng 4K này chính xác sẽ mang lại điều gì cho các bác tài và có nên sở hữu chúng?

Camera hành trình Blackvue – Kẻ tiên phong trên sân chơi 4K

Mọi chuyện bắt đầu khi BlackVue giới thiệu sản phẩm DR900S vào cuối năm 2018. Nó không chỉ thu hút người dùng với độ rõ nét 4K UHD mà còn xác định lại các tiêu chuẩn ngành về chất lượng ghi hình trên camera hành trình. Từ đây mở ra một sân chơi hoàn toàn mới cho thế giới camera hành trình.

Camera hành trình 4K

Sau đó, lần lượt các thương hiệu camera hành trình nổi tiếng như Thinkware, IROAD cũng cho ra mắt những siêu phẩm 4K UHD của riêng họ. Chúng lại tạo nên những sự khác biệt và làm mọi thứ trở nên không thể cưỡng lại được. Cho đến hiện tại, trên thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều những chiếc camera hành trình 4K.

4K UHD khác với 2K QHD, Full HD hay HD như thế nào?

Video so sánh khả năng ghi hình thực tế từ camera hành trình Blackvue DR900X 4K UHD với DR750X Full HD 1080p

Bằng cách nào mà hình ảnh có thể trung thực và chi tiết đến thế? Câu trả lời chính là do mật độ điểm ảnh cao hơn và điểm ảnh nhỏ hơn.

Một ảnh chụp nhanh được chụp bởi camera hành trình 4K sẽ chứa 8 triệu điểm ảnh. Trong khi đó, cùng một ảnh chụp nhanh được chụp bằng camera hành trình Full HD sẽ chỉ chứa 2 triệu điểm ảnh mà thôi. Nói cách khác, camera hành trình 4K gói 4px vào không gian 1px trên Full HD. Nhiều pixel hơn có nghĩa là mật độ pixel cao hơn và pixel nhỏ hơn có nghĩa là màu sắc và độ sâu hình ảnh chính xác hơn. Đặt tất cả lại với nhau và bạn sẽ có được một hình ảnh “đẹp”. Đó là lý do tại sao cảnh quay 4K trông sắc nét và trung thực hơn hẳn định dạng Full HD.

Camera hành trình 4K
Độ sắc nét của hình ảnh được ghi lại trên camera hành trình Blackvue DR900S-2CH

Tại thời điểm này, 4K UHD là chất lượng cao nhất có thể có trên một camera hành trình.

Bạn có cần một thiết bị 4K để xem cảnh quay camera hành trình 4K UHD của mình không?

Tất nhiên, để hiển thị trải nghiệm 4K một cách hoàn hảo thiết bị hiển thị cũng phải hỗ trợ định dạng 4K. Nhưng sẽ ra sao nếu thiết bị kết nối như điện thoại thông minh, laptop… với camera hành trình 4K của bạn không có hỗ trợ định dạng 4K? 

Điều này rất giống với việc thay đổi kích thước hình ảnh. Bạn đã bao giờ thử phóng to một ảnh nhỏ với độ phân giải thấp để vừa với một màn hình lớn chưa? Kết quả là ảnh bị vỡ và rất mờ. 

Vậy đổi lại khi thu nhỏ hình ảnh lớn, độ phân giải cao để vừa với màn hình nhỏ thì sao?

Quay video ở 4K UHD cũng giống như chụp ảnh bằng máy ảnh độ phân giải cao. Bạn có thể thu nhỏ ảnh mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng. Trên thực tế, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng khi so sánh chất lượng video cuối cùng của video 4K đã được giảm tỷ lệ xuống 2K, hình ảnh chi tiết hơn đáng kể so với kết quả ban đầu tạo ra bản ghi 2K. Vì vậy, nếu bạn có màn hình Full HD, bạn có thể xem video 4K gốc và phóng to các chi tiết, chẳng hạn như muốn nhìn rõ một biển số xe.

Kích thước tệp video có chiếm nhiều dung lượng?

Thông thường, ghi hình ở định dạng 4K sẽ dẫn đến kích thước tệp lớn hơn, vì vậy bạn sẽ cần cân nhắc việc mua thẻ nhớ lớn hơn 32GB (mức tiêu chuẩn với camera hành trình). 

Một số nhà sản xuất camera hành trình điển hình như Blackvue cũng đã đưa vào các công nghệ nén video tiên tiến như một giải pháp để giảm kích thước tệp lớn. Chuẩn nén H.265 được thiết kế để nén video độ nét cao xuống cùng kích thước với định dạng Full HD 1080p mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. 

Camera hành trình 4K có tiêu hao nhiều năng lượng?

Khi tạo ra những chất lượng hình ảnh khác biệt hơn tất nhiên camera hành trình 4K cũng sẽ tiêu thụ năng lượng nhiều hơn. Bạn cũng không cần phải quá e ngại về vấn đề này, với cảm biến cao cấp Blackvue có những công nghệ để tối ưu năng lượng nhất có thể, bạn có thể lựa chọn cắm nguồn tẩu thuốc hoặc thông qua đấu nguồn trực tiếp vào cầu chì như những camera hành trình Full HD bình thường.

Những lợi ích khác của camera hành trình 4K

Camera hành trình 4K
Biển số được hiển thị rõ khi zoom 

Cải thiện độ tương phản và dải màu.

Phóng to rõ ràng các biển báo đường và biển số xe ở xa hơn hoặc tốc độ nhanh hơn.

Khả năng ghi lại thông tin chi tiết về hành khách và tài xế tốt hơn.

Và bởi vì hầu hết các camera hành trình 4K là mẫu cao nhất, bạn có thể tin tưởng rằng các nhà sản xuất sẽ trang bị cho nó những tính năng chuyên dụng tốt nhất như chế độ đỗ xe nâng cao, theo dõi GPS, WiFi băng tần kép kết nối và các công nghệ hữu ích khác.

Tạm kết

So với Full HD hoặc 2K QHD, camera hành trình 4K UHD có thể ghi lại hình ảnh chất lượng cao hơn, trung thực và chi tiết hơn (các biển số xe vẫn được ghi lại rõ). Điều này đặc biệt hữu ích khi cung cấp dữ liệu video làm bằng chứng trong trường hợp có sự cố hoặc tai nạn trên đường. 

Tham khảo ngay những sản phẩm camera hành trình chất lượng tại Blackvue Việt Nam – Nhà phân phối chính hãng độc quyền các sản phẩm thương hiệu Blackvue, đảm bảo chất lượng tuyệt đối và phong cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp sẽ không làm bạn thất vọng.

Tham khảo bài viết: Camera hành trình 4K rõ nét nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826068068
icons8-exercise-96 chat-active-icon